CHUYÊN ĐỀ "NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY PHẦN ÂM TRONG MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 1"

Ngày 2/10, Tổ khối 1 - trường TH Phú Thạnh tổ chức thực hiện chuyên đề  “Nâng cao chất lượng dạy phần âm trong môn Tiếng Việt lớp Một” với sự tham dự của BGH và toàn thể các thầy cô giáo trong trường.

Lớp 1 - đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình phát triển năng lực giao tiếp của học sinh, chuyển từ giao tiếp bằng ngôn ngữ nói vốn được hình thành và phát triển trong môi trường giao tiếp tự nhiên sang giao tiếp bằng cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết trong môi trường nhà trường có sự hướng dẫn của giáo viên. Trên thực tế, khi học chương trình mới các em cũng có phần bỡ ngỡ, quên âm, đọc âm còn sai nhiều dẫn đến viết sai, điều này cản trở không nhỏ đến việc phát triển năng lực, phẩm chất của môn Tiếng việt một cách toàn diện cho học sinh. Chính vì thế phần âm là vô cùng cần thiết đối với học sinh lớp 1 vì khi thuộc được các âm các em dễ dàng học sang phần còn lại. Với ý nghĩa quan trọng của môn Tiếng việt và thực trạng của học sinh, tổ khối 1 tổ chức thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng dạy phần âm trong môn Tiếng Việt lớp Một”.

IMG_20201002_152724

Cô Đinh Thị Viện - đại diện Tổ khối 1 báo cáo chuyên đề

Trong buổi chuyên đề, cô Đinh Thị Viện – giáo viên lớp 1 cho biết: “Được sự quan tâm của Ban giám hiệu tất cả giáo viên khối 1 đều được tập huấn đầy đủ các môn của chương trình mới; tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy và học tập. Giáo viên trong khối đều có trách nhiệm cao trong công việc được giao. Đa số phụ huynh quan tâm đến việc học tập của con em mình, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập và sách vở kịp thời. Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn như: có học sinh khuyết tật, học sinh khó khăn trong giao tiếp và hợp tác với thầy cô, chưa có ý thức trong học tập, không tập trung chú ý nên không nắm vững kiến thức,...”.

IMG_20201002_152659

BGH và các thầy cô giáo tham gia Chuyên đề

Tại đây, BGH cùng các thầy cô giáo đã thảo luận và nêu ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng dạy phần âm trong môn Tiếng Việt lớp Một như: Bồi dưỡng chương trình môn Tiếng Việt theo chương trình giáo dục phổ thông 2018; Vận dụng các phương pháp luyện phát âm để phát triển khả năng phát âm; Luyện phát âm kết hợp phân tích mô hình tiếng; Đa dạng hoá hình thức dạy học để tăng cường hiệu quả học tập và rèn ý thức trong học tập; Phối hợp với phụ huynh,...