Chủ động chọn sách giáo khoa lớp 1

Căn cứ theo thông tư số 01/2020/TT- BGD&ĐT về hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông. Trường Tiểu học Phú Thạnh đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về 5 bộ sách (4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục và 1 bộ sách của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm), thảo luận đề xuất các phương án lựa chọn phù hợp.

Nhà trường tổ chức cho toàn bộ giáo viên trong trường tiến hành thẩm định 5 bộ SGK mới là “Cùng học để phát triển năng lực”, “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Cánh diều”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” và “Chân trời sáng tạo”. Việc tìm hiểu, nhận xét cũng đã được nhà trường thực hiện khá bài bản theo từng tổ nhóm và từng bộ môn khác nhau. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, nhà trường sẽ tổng hợp gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án lựa chọn.

BGH cùng với tổ khối 4 - 5 nghiên cứu, thảo luận về 5 bộ sách

Qua quá trình tìm hiểu, cô Phạm Thị Diễn – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tổng thể các bộ sách trong chương trình mới trình bày đẹp, bắt mắt với nhiều hình ảnh sinh động. Bên cạnh đó, mỗi bài có trình tự sắp xếp liền mạch, rõ ràng, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng và tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh trong quá trình tiếp cận bài học”.

Ngoài ra, các sách được lựa chọn phải bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây cũng là sự khác biệt cơ bản và lớn nhất của SGK mới so với sách hiện hành.

BGH thảo luận về bộ sách với giáo viên khối 1

Lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021 gồm các tiêu chí: Phù hợp với năng lực học tập của học sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; phù hợp với đặc điểm kinh tế-xã hội của địa phương; phù hợp với điều kiện  tổ chức dạy và học ở các cơ sở giáo dục.