#
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
063.3843944
063.3843944
#
#

Thầy Tổng phụ trách tâm huyết với phong trào Đội TNTP HCM

     Thầy Trần Văn Thức, Trường Tiểu học Phú Thạnh – huyện Đức Trọng – Tỉnh Lâm Đồng - Một giáo viên, tổng phụ trách Đội vui vẻ, gần gũi, năng nổ và nhiệt tình với công tác Đội, luôn được các giáo viên và học sinh trong trường quí mến. Đây cũng là gương mặt tổng phụ trách duy nhất đại diện cho huyện Đức Trọng được Trung ương Đoàn trao tặng  bằng khen về Thành tích tham gia hội trại huần luyện Kim Đồng năm 2016, phần thưởng nhằm đánh giá kết quả sự học tập, lao động và sáng tạo của  những giáo viên – tổng phụ trách Đội có thành tích xuất sắc công tác huần luyện Đội trên cả nước      

Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Đà Lạt năm 1997, thầy Trần Văn Thức được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Hiệp Thạnh. Do hoàn cảnh gia đình, thầy chuyển về công tác tại trường tiểu học Phú Thạnh từ năm 2008.  Tại đây, với lòng yêu nghề, tinh thần hăng hái, năng động, tâm huyết của tuổi trẻ, thầy Thức được Ban giám hiệu Trường giao nhiệm vụ là Tổng phụ trách Đội. Thầy đã không ngừng phấn đấu đưa công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của trường ngày một đi lên và giữ vững danh hiệu "Liên đội vững mạnh" cấp huyện, cấp tỉnh trong nhiều năm học qua.

Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, trước hết người thầy quan tâm đến tâm lý học sinh, tránh để các em cảm thấy bắt buộc, gượng ép trong việc tham gia, khi đó chất lượng sẽ cao và điều quan trọng nhất là người Tổng phụ trách Đội phải tiên phong gương mẫu. Chính vì thế, thầy luôn sát cánh cùng với học sinh, đội viên, tận tình hướng dẫn, thu hút các em tích cực tham gia các phong trào hoạt động Đội. Đối với những học sinh nhút nhát, thầy thường xuyên thông qua các trò chơi, các hội thi, giao lưu để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn hơn. Bên cạnh đó, thầy không ngừng quan tâm động viên học sinh nỗ lực học tập, đặc biệt là những em cá biệt, đã giúp nhiều em học sinh vươn lên học tốt.

          

" Nhiều học sinh đều có tâm trạng chung là  rất thích tham gia vào liên đội nhà trường, được Thầy Thức dạy các em tập nghi thức, và tổ chức các trò chơi, giao lưu giúp các em vui vẻ và thoải mái sau những giờ học tập..

1

 

20  năm công tác trong ngành giáo dục, 10 năm làm tổng phụ trách Đội tại trường TH Phú Thạnh, thầy Thức đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Đặc biệt, sự tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học là điều không thể thiếu quyết định sự thành công của phong trào Đội, nhóm của nhà trường. 

Thầy Thức đã có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội, tiêu biểu như mô hình giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học. Bình quân mỗi năm học có 06 em học sinh được Liên đội nhận giúp đỡ, mỗi em hàng tháng nhận 10 kg gạo. Số tiền này được đóng góp từ tập thể 33 cán bộ giáo viên của trường, mỗi giáo viên 50 ngàn đồng/tháng và học sinh mỗi em 1.000 đồng/tháng; Đặc biệt là vận động đội viên thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ, từ sáng kiến này mà thầy và trò Trường Tiểu học Phú Thạnh làm nhiều việc ý nghĩa. Hàng năm, từ việc thu gom giấy vụn, ve chai, Liên đội đã góp được số tiền 6 triệu đồng. Số tiền này được dùng để trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, quà tết cho học sinh nghèo.... Số tiền tuy không nhiều nhưng với phong trào Kế hoạch nhỏ đã giáo dục cho học sinh tinh thần tiết kiệm, bảo vệ môi trường và hình thành nhân cách sống đẹp, biết hướng đến cộng đồng. Qua phong trào Đội giúp các em thực hiện nhiều việc ý nghĩa bổ ích, giúp các em có những kỹ năng cần thiết, biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Để có thể thành công trên cương vị Tổng phụ trách Đội, thầy Thức phải luôn sáng tạo, nhạy bén tạo ra những cái mới cho phong trào, ứng dụng vào những tiết mục do thầy dàn dựng tại trường. Thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò tổng phụ trách Đội nên trong những năm qua Liên đội trường Tiểu học Phú Thạnh đã đạt các giải thưởng cao và đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền. Tham gia các hội thi do các cấp tổ chức như Tiếng hát Hoa phượng đỏ, chỉ huy đội giỏi, nghi thức cấp huyện đều đạt giải cao. Cá nhân thầy Thức cũng đạt nhiều thành tích cao như huy hiệu “Tổng phụ trách đội giỏi”, huy hiệu “Thanh niên làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn trao tặng;  Nhiều năm liền là Giáo viên – tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, năm 2016  đạt cấp tỉnh; và nhiều bằng khen, giấy khen hoàn thành công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi….

2

Song song đó, thầy Thức còn được Ban giám hiệu nhà trường phân công đảm nhiệm giảng dạy Hoạt động ngoài giờ, dù ở vai trò nào thầy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với đồng nghiệp, thầy hòa nhã, hỗ trợ trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động các phong trào. Ngoài ra, thầy Thức còn kiêm nhiệm thêm công tác Chữ thập đỏ của trường. Trong công tác chữ thập đỏ phong trào nuôi heo đất luôn đạt hiệu quả cao, tổng số tiền nuôi heo đất hàng năm trên 16 triệu đồng. Số tiền nuôi heo đất dùng để  quan tâm đến những đối tượng học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, học sinh cá biệt giúp các em vươn lên trong cuộc sống và học tập: trong những năm qua không có học sinh bỏ học vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn; Với thành tích như vậy thầy đã được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo năm 2015.   

Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, tin chắc rằng  trong thời gian tới thầy Trần Văn Thức sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công của phong trào thiếu nhi của nhà trường nói riêng, thành công của phong trào thiếu nhi của huyện và tỉnh nhà nói chung.

                                                                                                                           PHT-Phạm Thị Diễn

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

Nếu bạn đã có tài khoản, xin vui lòng đăng nhập.
Ghi nhớ đăng nhập | Quên mật khẩu?