#
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
063.3843944
063.3843944
#
#

HỌC TOÁN ĐỂ LÀM GÌ?

Học toán để làm gì? Toán, Ngữ Văn (Tiếng Việt), Tiếng Anh là những môn học luôn có mặt xuyên suốt ở chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12. Vậy học toán đề làm gì? Biết được mục đích của môn học sẽ giúp người học có những nhận thức, tư duy phù hợp từ đó có thể học tốt môn học này.

Toán học là gì?

Toán học là một ngành khoa học nghiên cứu về những chủ đề như các con số, cấu trúc, không gian và những sự thay đổi. Toán học được sử dụng trên khắp thế giới như một công cụ thiết yếu trong nhiều lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y học tài chính,…toán học cũng có những sự liên quan đến những lĩnh vực khác. Nó thúc đẩy và sử dụng những phát minh toán học mới, từ đó dẫn đến việc phát triển thêm những ngành toán mới như toán thống kê,…

Học toán để làm gì?

- Rèn luyện bộ não: Bộ não cũng như cơ thể con người, bộ não cũng cần tập thể dục, rèn luyện như sức khỏe cơ thể con người. Mà toán học được xem như là môn thể thao của trí tuệ. Cuộc sống chúng ta hằng ngày chắc chắn sẽ gặp được nhiều tình huống khác nhau, từ đó đòi hỏi việc bộ não phải thực hiện xử lý và giải quyết các tình huống đó. Để có thể xử lý được tình huống đòi hỏi bộ não phải có khả năng nhớ, liên tưởng, tìm tỏi, liên kết,… vỡi những tình huống đã xảy ra, quen thuộc trong cuộc sống.

Bộ não được rèn luyện thường xuyên thì phản xạ ở bộ nào sẽ diễn ra nhanh hơn và đạt được kết quả tốt hơn. Việc giải bài toán chính là lúc mà chúng ta đng rèn luyện cho bộ não giải quyết tình huống. Độ phức tạp của bài toán chính là độ phức tạp của tình huống mà nó đòi hỏi não bộ phải thực hiện xử lý. Cái còn lại của việc học toán không phải là những công thức, quy tắc,.. mà quan trọng là cách suy nghĩ, khả năng nhận thức vấn đề và giải quyết vấn đề của bộ não.

Việc học toán đối với học sinh là việc học sinh thực hiện rèn luyện tư duy cho bản than mình. Rèn luyện tư duy để khi bước vào cuộc sống, học sinh biết cách để giải quyết vấn đề. Làm toán có thể giúp các em có kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống, việc học toán sẽ giúp trẻ rèn luyện cho mình tư duy logic.

- Vận dụng vào thực tế: Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, chúng ta rất cần sự hiểu biết về toán học. Ví dụ khi học sinh thực hiện việc đi siêu thị mua đồ cùng ba mẹ, toán học sẽ giúp các em tính toán được số tiền mình phải trả khi mua những vật dụng, những món ăn mà bản thân mình yêu thích. Cũng như khi các em tự thực hiện sự trao đổi, mua bán thức ăn khi các em học tập tại trường, toán học sẽ giúp các em biết được số tiền mình cần để mua món đồ, nếu mua dư mình sẽ được trả lại bao nhiêu tiền. Đó là những ứng dụng thực tế của toán học vào đời sống của các em.

- Phát triển phẩm chất, năng lực: Khi học sinh có phương pháp học toán tốt thì các em sẽ không chấp nhận được những lập luận hời hợt hay những tư duy lộn xộn mà không có sự sắp xếp hợp logic, hợp khoa học. Chính vì thế mà toán học mang lại cho học sinh khả năng suy nghĩ mạch lạc, chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Tập cho học sinh khả năng làm chủ những ý tưởng của mình một cách chính xác. Rèn luyện cho học sinh khả năng đưa ra những lập luận dễ hiểu nhất cho những vấn đề phức tạp. Xây dựng cho học sinh một cơ sở lập luận logic, từ đó học sinh có những lý lẽ hợp logic và có khả năng chỉ ra những lí lẽ phi logic, phản khoa học.

Bên cạnh đó, học sinh sẽ có thói quen trình bày một vấn đề, một tình huống và đưa ra những giải pháp, biện pháp rõ ràng hợp lý. Học sinh có thể hiểu thấy được một vấn đề bằng cách nhìn vào những trường hợp đặc biệt hoặc xem xét những yếu tố phụ xoay quanh một vấn đề chính. Học sinh có thể linh hoạt tiếp cận vấn đề dưới nhiều quan điểm, góc nhìn khác nhau, từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề. Học sinh có cho mình một thái độ tự tin khi gặp những vấn đề mới, dưới những kinh nghiệm của bản thân, học sinh sẽ có thể tự tìm được cho mình những cách giải quyết tối ưu nhất.

 

Môn Toán có một vai trò vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Môn Toán được coi là một môn học công cụ mà ở đó nó có khả năng cung cấp các tri thức để người học có thể vận dụng và học tập ở những môn học khác. Môn Toán trang bị các kiến thức, tri thức phương pháp học tập được coi là cách thức học tập để người học vận dụng vào cuộc sống.

Thông qua Toán học, người học được hình thành rèn luyện và phát triển tư duy. Người ta thường dùng Toán học là một thước đo trong nhiều kì thi vì môn Toán có vai trò phát triển tư duy cho người học mà ngày nay, tư duy có thể coi là giá trị, là phương tiện và là mục tiêu của giáo dục hiện đại.

Nguồn Internet

TAG:

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

Nếu bạn đã có tài khoản, xin vui lòng đăng nhập.
Ghi nhớ đăng nhập | Quên mật khẩu?