#
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
063.3843944
063.3843944
#
#

6 sai lầm khiến bạn mãi mãi kém tiếng Anh

Sai lầm thứ nhất: tư duy bằng tiếng Việt

 

Đừng cố dịch tiếng Anh

Đừng tư duy bằng tiếng Việt

Những bạn học kém tiếng Anh thường tư duy theo kiểu rất tốn thời gian, ví dụ như khi bạn được hỏi “How are you?”, bạn sẽ:

– “How are you?” dịch ra là “BẠn có khỏe không

– Bước 2: Não bạn tư duy: Dịch “Bạn có khỏe không?”

– Bước 3: Não bạn tư duy: Trả lời “Tôi khỏe, cảm ơn.”

– Bước 4: Bạn trả lời: Dịch “I’m fine, thank you.”

Còn những bạn giỏi tiếng Anh thì họ tư duy như thế nào nhỉ?

– Bước 1: Cô Trang: “How are you?”

– Bước 2: Não bạn + miệng bạn: (tư duy và trả lời): “I’m fine, thank you.”

Bạn có thấy sự khác biệt ở đây không? Nếu bạn không tư duy bằng tiếng Việt, thì chỉ mất 2 bước để trả lời 1 câu hỏi bằng tiếng Anh, nghĩa là chỉ một nửa thời gian thôi đấy. Với cách này, thời gian tiếp thu tiếng Anh của bạn sẽ nhanh lên gấp đôi và bạn còn luyện được phản xạ tiếng Anh tốt nữa.

Để luyện tập tư duy theo cách này, bạn nên tránh xem phim phụ đề, video ca nhạc có lời, vì những video đó đã vô tình khiến bạn tư duy bằng tiếng Việt, như vậy không tốt cho khả năng tiếng Anh của các bạn chút nào.

Ở trình độ cơ bản, bạn có thể tham khảo các bài hát tại kho bài hát của Elight, chỉ xem phần lời bài hát bằng tiếng Anh thôi nhé. Dần dần, khi đã có trình độ cao hơn, bạn có thể học nghe tại các trang nước ngoai như BCC hay CNN nữa đấy.

Sai lầm thứ hai: quá lo sợ

 

Đừng quá lo sợ

Đừng quá lo sợ

Trước đây, ở các lớp dạy cho các bạn mất gốc tiếng Anh, khi được mời lên bảng, cô Trang hay được nghe các bạn nói rằng “Cô ơi, thôi, em sợ lắm”. Cô thường hỏi “Em sợ hãi điều gì chứ?”, và sau đây là một số lý do:

– Em sợ nói sai

– Em sợ nói không hay

– Em sợ mắc lỗi

– Em sợ nói linh tinh tốn thời gian của cả lớp

….

Hồi trước, khi còn kém tiếng Anh, lại tự ti không ở thành phố, cô luôn tự nói với mình như vậy. Nhưng cô nhận ra, mỗi lần cô lo sợ, là một bạn khác lại tận dụng cơ hội đó để nói trước lớp. Và họ luôn là những bạn giỏi nhất lớp. Bởi vậy cô rút ra rằng, phải đối mặt với nỗi lo sợ của cô, rút kinh nghiệm từ những sai lầm để càng ngày càng tiến bộ và thì mới trở nên giỏi tiếng Anh được.

Thay vì nói trước đông người, bạn cũng có thể tự luyện tập ở nhà trước. Bạn có thể tập nói theo các mẫu hội thoại tiếng Anh tại kho video sau. Hoặc bạn cũng có thể xóa tan nỗi sợ bằng cách chuẩn bị kỹ càng hơn, làm nhiều bài tập tại chương trình học tiếng Anh Online của cô để tiếp thêm cho cô nhiều sự tự tin nhé.

Ngoài racó rất nhiều nhóm và chương trình giúp bạn  tự tin giao tiếp Tiếng Anh, ví dụ tham gia một chương trình tình nguyện với các bạn bè Quốc tế, hoặc dẫn Tour tình nguyện cho các khách du lịch nước ngoài trong thành phố của cô… Hãy tìm kiếm xem trong khu vực bạn sinh sống, có chương trình này phù hợp với bạn không nhé.

Sai lầm thứ ba: tự trách móc bản thân một cách tiêu cực

Giữ thái độ tiêu cực không giúp bạn tiến bộ mà ngược lại, nó sẽ khiến bạn mất hết động lực để học tập. Bạn có thường xuyên nói những câu như thế này không?

– Tại sao lúc nào cô làm cũng sai? Cô thật ngu ngốc!

– Tôi luôn mắc lỗi. Tôi sẽ chẳng bao giờ khá lên được.

– Tôi chẳng biết nói gì. Thật khó khi nói tiếng Anh.

Hồi trước cô cũng thường xuyên nói những câu như vậy. Sau khi đọc về tư duy tích cực, cô bắt đầu tập nói khác đi. Thay vì “Tôi sẽ không bao giờ khá lên được”, cô chuyển thành “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Ngày mai tôi sẽ khá hơn hôm nay”.Thay vì “Xin lỗi, tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn nói gì”, cô nói rằng “Xin lỗi, tôi vẫn đang cố gắng học tiếng Anh. Bạn có thể nói chậm hơn được không?”. Chắc chắn sự tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày càng vui vẻ và thêm động lực để học tiếng Anh hơn rất nhiều.

Sai lầm thứ tư: chỉ học mỗi trên sách vở

Bạn có 2 bán cầu não, nếu chỉ học với sách vở, bạn chỉ dùng được bán cầu não trái, còn bán cầu não phải sẽ nghỉ ngơi, mà thậm chí còn có thể xao lãng làm nghịch linh tinh nữa đấy. Bên cạnh đó, lớp học đông và thời gian ngắn, nên bạn chỉ có thể tập trung nghe cô giáo giảng mà không được luyện tập được nhiều dạng bài khác. Như thế sẽ nảy sinh cách học rất thụ động, không tốt cho chúng ta chút nào.

Bởi vậy, khi học bạn có thể vẽ lại các từ mới cô đang học, nghe nhiều hơn, nói với bạn bè nhiều hơn. Ngòai ra bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp học qua game (Gamification) hoặc phương pháp học qua điện thoại (Mobile Learning) đấy.

Sai lầm thứ năm: vội vã bỏ cuộc

 

Đừng nghĩ đến bỏ cuộc

Đừng vội vã bỏ cuộc

Học tiếng Anh là một quãng đường dài, phải cấu thành bới từng bậc thang nhỏ. Tuy nhiên, nếu hôm nay bạn gục ngã ở bước thứ 3, liệu bạn có bao giờ bước đến bước thứ 10 được không? Câu trả lời là không! Cũng giống như các vận động viên chuyên nghiệp, việc học ngoại ngữ đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên, liên tục. Nếu bạn ngưng lại một thời gian, những gì học được sẽ rơi rụng dần và kỹ năng ngoại ngữ đi thụt lùi. Do đó, bạn cần liên tục luyện tập để duy trì những gì học được và tiếp thu những cái mới.

Một cách hiệu quả để luôn có động lực học tiếng Anh là “cam kết”. Bạn có thể cam kết với lũ bạn thân là mỗi ngày bạn sẽ dành 2 tiếng để học tiếng Anh, nhờ bố mẹ theo dõi hộ, hoặc viết trên hình cover facebook cá nhân “Giờ này năm sau, nếu tôi không đạt 700 điểm TOEIC, tôi sẽ không dùng facebook nữa”. Bạn luôn có bạn bè ở bên để cổ vũ.

Ngoài ra bạn cũng nên tạo các khẩu hiệu, các câu nhắc nhở, dán ở khắp mọi nơi, từ bàn học, đến tủ lạnh, TV, kể cả nhà vệ sinh… để cô luôn ghi nhớ nhé.

Sai lầm thứ sáu: chú trọng một vài kĩ năng mà lơ là tất cả các kĩ năng còn lại

Cô Trang thấy là, nếu lười không muốn học nghe, thì bạn trở thành người “điếc” tiếng Anh. Và nếu lười không chịu học nói, thì bạn đã trở thành người “câm” tiếng Anh rồi đó. Để thành một người có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, bạn cần trang bị cho cô đủ các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nhế.

Đây là các nguồn tại liệu luyện đủ 4 kỹ năng dành cho các bạn:

– Luyện đọc: báo chí nước ngoài của CNN hoặc BCC

– Luyện nghe: kênh VOA, kho bài hát

– Luyện nói: kho bài giảng giao tiếp, hoặc tham gia các sự kiện, hội thảo có người nước ngoài

– Luyện viết: tham gia các cộng đồng bạn trẻ nước ngoài, trao đổi thư

Bạn có thể thay đổi mỗi tuần một kỹ năng khác nhau để vừa học đều các kỹ năng lại không cảm thấy nhàm chán.

Kết lại: Cô Trang tin rằng với 6 bí quyết nhỏ này, các bạn đều có thể tự học tiếng Anh tốt lên nhanh chóng đó. Chúc các bạn học tiếng Anh tốt nhé 
  
  
<script language=javascript>
var js_lang=new Array();
js_lang['announce'] =

TAG:

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

Nếu bạn đã có tài khoản, xin vui lòng đăng nhập.
Ghi nhớ đăng nhập | Quên mật khẩu?